Nếu bạn đang làm việc trong ngành xây dựng, chắc hẳn bạn đã bắt gặp thuật ngữ ‘Scan to BIM’ hoặc ‘Field to BIM’ tại một số điểm. Hoặc, bạn có thể nhận thấy các đối tác xây dựng của mình sử dụng máy quét laser 3D trên địa điểm xây dựng. Nhưng chính xác thì Scan to BIM là gì – và nó hoạt động như thế nào?
(Nguồn: united-bim.com)

1. Scan to BIM là gì?

Trong quy trình Scan to BIM, một máy quét laser được sử dụng để chụp quét 3D chính xác về các dữ liệu thực trên một dự án. Dữ liệu quét sau đó được nhập vào mô hình 3D để tạo ra các mô hình chính xác như đã xây dựng hoặc để thông báo cho thiết kế với các dữ liệu thực tế. Theo định nghĩa của The B1M, Scan to BIM là:

“The process of 3D laser scanning a physical space or site to create an accurate digital representation of it. This representation can then be used for designing, assessing progress or evaluating option.”

Tạm dịch: “Quá trình quét tia laser 3D không gian hoặc địa điểm vật lý để tạo ra một thông số kỹ thuật số chính xác về nó. Thông số này sau đó có thể được sử dụng để thiết kế, đánh giá tiến độ hoặc đánh giá phương án thi công.”


(Nguồn: https: atis.cloud)

1.1 Ba bước quan trọng của quá trình quét là:

 • Thu thập dữ liệu bằng máy quét laser 3D;
 • Đưa dữ liệu về phòng thiết kế;
 • Sử dụng nó trong quy trình BIM.

1.2 Tại sao các nhà thầu sử dụng quét laser 3D?

Quét laser 3D cho phép các nhà thầu thu thập các điều kiện hiện tại trên địa điểm dự án một cách nhanh chóng để cung cấp cả dữ liệu chính xác và cập nhật giá trị trong suốt các giai đoạn thiết kế và xây dựng khác nhau. Sau đó, nó được sử dụng để xác minh các mô hình đã xây dựng, theo dõi tiến độ của một dự án, tạo các mô hình đã xây dựng theo cấu trúc hiện có hoặc để bổ sung dữ liệu thiết kế còn thiếu. Nhiều dự án yêu cầu nhà thầu cung cấp một đám mây điểm như là một dự án cuối cùng có thể phân phối để ghi lại vị trí xây dựng mới cho chủ sở hữu tòa nhà.

Scan to BIM cho phép bạn tạo mô hình kỹ thuật số ba chiều có độ chính xác cao về tòa nhà của bạn – trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

1.3 Một số ưu điểm của Scan to BIM:

 • Loại bỏ lỗi của con người so với xây dựng truyền thống

 • Dữ liệu được thu thập trong một khoảng thời gian ngắn hơn

 • Thông tin có thể được chia sẻ nhanh hơn

 • Các đội chỉ cần truy cập trang web một lần để thu thập dữ liệu

2. Scan to BIM hoạt động như thế nào?

 


(Nguồn: www.navvis.com)

 

2.1 Quét: thu thập dữ liệu

Nhờ công nghệ quét 3D hiện đại, các nhà thầu có khả năng thu thập dữ liệu hiện trường với tốc độ và độ chính xác cao. Máy quét laser 3D được đặt trên giá ba chân và chứa tia laser an toàn cho mắt quay ở tốc độ cao. Khi chùm tia laser chiếu vào bề mặt rắn, vị trí so với máy quét được ghi lại dưới dạng tọa độ X, Y, Z (còn được gọi là “điểm”). Hàng triệu điểm này cùng nhau tạo nên một bức tranh kỹ thuật số có độ chính xác cao, thường gọi là đám mây điểm. Sau khi máy quét thu thập các điểm, nó sẽ chụp các hình ảnh màu được sử dụng để tô màu cho quá trình quét để tạo ra một mô hình 3D thực tế.

2.2 Vậy bạn cần thực hiện những bước nào để chuyển dữ liệu đã quét của mình sang mô hình BIM? 

7 bước Scan to BIM:

 1. Trước khi cử ai đó ra ngoài để thu thập dữ liệu cho dự án Scan to BIM, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghĩ đến mục tiêu. Dữ liệu sẽ được sử dụng để làm gì? Khi đó bạn có thể thu thập dữ liệu quét trên một dự án hiệu quả hơn.

 2. Cử người đến địa điểm dự án để tiến hành quét.

 3. Người tiến hành quét cần thiết lập máy quét và nhập một số thông số như mật độ quét hoặc số điểm đo cần chụp với mỗi lần quét.

 4. Máy quét chỉ có thể chụp những gì nó có thể nhìn thấy (đường ngắm). Để có được bản trình bày hoàn chỉnh của dự án, bạn cần phải thực hiện nhiều lần quét từ các vị trí khác nhau.

 5. Chuyển dữ liệu từ máy quét sang máy tính có ổ USB hoặc nền tảng chia sẻ tệp đám mây như Trimble Connect.

 6. Trước khi chia sẻ dữ liệu quét với người khác, các bản quét riêng lẻ cần được đăng ký vào một đám mây điểm tổng hợp. Sử dụng phần mềm lập mô hình đám mây điểm để đăng ký, phân tích và lập mô hình dữ liệu.

 7. Sau khi đăng ký đám mây điểm, dữ liệu có thể được nhập vào phần mềm mô hình và bạn có thể bắt đầu tạo nội dung mô hình có thể xây dựng, sử dụng dữ liệu đám mây điểm và kiến thức xây dựng của bạn.

Bằng cách sử dụng độ chính xác và tốc độ quét laser 3D trong quy trình BIM, thông tin lưu chuyển (gần như) liền mạch từ hiện trường đến văn phòng, cho phép các nhà thầu tạo ra các mô hình có thể thi công ngay lập tức. Chắc chắn rằng, Scan to BIM đang hỗ trợ rất tốt cho các nhà thầu ngày nay, nó giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, giảm sai sót trong quá trình thi công.

Nguồn tham khảo: constructible.trimble.com

SCAN TO BIM LÀ GÌ?
BIMVIETNAM Solutions
Bản vẽ được số hóa luôn có chất lượng tốt nhất

Quí vị muốn được tư vấn thêm?

Hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi. Và mọi thắc mắc của quí vị sẽ nhận được sự tư vấn cũng như hổ trợ tốt nhất từ OneBIM

Zalo