I. Xu hướng chụp không ảnh bằng Drone (Flycam)

Công nghệ chụp ảnh hàng không bằng drone hiện nay đang được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là trong công tác khảo sát và giám sát. Chụp không ảnh bằng drone có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp không ảnh trước đó:
• Các thiết bị drone hiện nay có thể bay được ở nhiều độ cao khác nhau. Và với khả năng bay chụp ở độ cao dưới từ 300 mét trở xuống, ảnh chụp từ drone sẽ đạt được độ phân giải cao.
• Không ảnh chụp từ drone cũng không bị vướng mây, nhược điểm mà ảnh vệ tinh hay mắc phải.
• Thuật toán xử lý không ảnh từ drone luôn được phát triển và đổi mới, giúp cho các kết quả ảnh mặt bằng đạt được độ chính xác cao.
Những tiến bộ trong công nghệ giúp cho Drone có giá thành phải chăng cho các ứng dụng với công trường. Việc sử dụng Drone cho phép tiến trình thực hiện nhanh hơn, tiết kiệm hơn. Một chương trình bay không người lái hợp lý có thể cung cấp các thông tin chính xác của công trường, cập nhật qua trang web về tiến độ và năng suất cũng như các thông tin khác để đảm bảo chất lượng và giảm thiểu rủi ro. Dữ liệu công trường được thu thập và biến thành một bản đồ khảo sát 3D thông qua trang web, đầy đủ các điều hướng và có thể đo lường. Mọi thứ chạy trên trình duyệt web nên có thể sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để truy xuất thông tin.

Tuy nhiên, không giống như những thiết bị thông thường khác. Để sử dụng được Drone hiệu quả và an toàn cần phải đào tạo nhân sự đặc biệt. Việc đảm bảo kỹ năng điều khiển bay giúp đạt độ chính xác cao, thu thập dữ liệu đầy đủ. Đảm bảo quy trình để hình thành bản đồ 3D chính xác. Bên cạnh đó, việc chọn thiết bị phần cứng và phần mềm để hiện thực hóa nhu cầu cần nhiều khảo sát, trang bị nhiều kiến thức khác nhau. Các yếu tố quan trọng bao gồm: diện tích công trường cần giám sát, chỉ tiêu đầu tư cho công tác bay là bao nhiêu, có cần thiết hay không việc tích hợp RTK trong thiết bị phần cứng, chủng loại camera và thiết bị Drone phù hợp với nhu cầu của bạn.

II. Giải thích dịch vụ cung cấp

Dịch vụ qua hệ thống web site, tiện dụng. Có thể sử dụng cho nhiều công trường cùng lúc.

Không giới hạn số lượng công trường. Mỗi công trường sẽ được khởi tạo trong một dự án riêng. Dữ liệu công trường kết hợp với hệ thống Google Map khi khởi tạo.

Có nhiều hình thức giám sát và báo cáo cho một dự án. Bao gồm:

• Maps & Models: Để tạo dựng bản đồ cho phạm vi công trường
• Photo Report: Dùng để chụp hình báo cáo công trường
• Video Report: Quay Video chất lượng cao để thực hiện báo cáo
• Panorama: Tạo ảnh 360 cho công tác báo cáo công trường
Sau khi tạo dự án, tiến hành thiết kế đường bay mẫu cho dự án. Tất cả lịch trình bay được thiết kế dưới template mẫu cho nhiều lần bay khác nhau. Tất cả các chuyến bay theo kế hoạch giám sát đặt ra, đều có thể bay cùng đường bay mẫu hoặc điều chỉnh tùy theo nhu cầu của dự án.

Kết quả bay chụp được chuyển đổi thành bản đồ 2D thực tế và mô hình 3D ở nhiều dạng khác nhau.

Mô hình công trường:

Các công cụ đo đạc trên dữ liệu thu thập được bao gồm:

• Đánh dấu các điểm và đính kèm thông tin.
• Đo chiều dài
• Đo diện tích
• Tính thể tích (dương /âm)
• Đếm số lượng
Hình bên dưới mô tả một phép đo trên bản đồ công trường được xây dựng từ hình ảnh của Drone.

Hình bên dưới mô tả một phép đo dài trên bản đồ

Hình bên dưới mô tả các điểm anh cho báo cáo công trường bằng hình ảnh. Các hình ảnh đính kèm này có thể từ các nguồn thiết bị di động khác nhau.

Hình dưới mô tả cách chuyển đổi dữ liệu thể hiện giữa các lần bay định kỳ cho một công trường. Và các chức năng tổng quan cho một dự án. Report cung cấp việc tổng hợp các tài liệu báo cáo định kỳ.

Drone (Flycam)
OneBIM Solutions
The digitized drawings are always of the best quality

Would you like more advice?

Please submit a request to us. And all your questions will receive the best advice and support from OneBIM

Zalo