DỰ ÁN CẢI TẠO CÔNG TRÌNH SIÊU THỊ BIGC ĐỒNG NAI

Ứng dụng quét 3D laser scanning trong việc lên kế hoạch cải tạo công trình siêu thị BigC Đồng Nai

Yêu cầu:

Chính thức đi vào hoạt động vào năm 1998, Big C Đồng Nai  có tiền thân là siêu thị Cora chính là siêu thị có quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Trong suốt 20 năm kinh doanh và phát triển, BigC Đồng Nai đã có nhiều thay đổi về hiện trang so với thiết kế ban đầu.

Nhằm phục vụ cho nhu cầu tham quan, mua sắm của khách hàng ngày càng lớn, cũng như tăng cường

Thêm năng lực cạnh tranh cho siêu thị. Chủ đầu tư có nhu cầu cải tạo lại toàn bộ siêu thị Big C Đồng Nai.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, các kỹ sư cần phải có bản vẽ hệ thống MEP chính xác hiện trạng công trình, phải biết thông số kỹ thuật các hệ thống MEP nhằm phục vụ cho công tác đề xuất thay thế hoặc nâng cấp và lên kế hoạch cải tạo được thuận lợi.

Nhưng vấn đề đưa ra là: làm sao để có được bản vẽ mặt bằng hệ thống nhà máy, Máy làm lạnh, Máy phát điện, trạm biến áp, Bơm nước , hệ thống phòng cháy chữa cháy chính xác, khi hiện trạng bên trong cũng như bên ngoài của siêu thị đã thay đổi rất nhiều qua 20 năm? Hiện tại, có rất nhiều máy móc, thiết bị, hệ thống điện, nước, làm lạnh, chữa cháy đã không còn lưu trữ thông tin. Và những đơn vị nào có đủ khả năng thực hiện được yêu cầu mà chủ đầu tư đề ra trong thời gian cho phép cũng như với một mức chi phí hợp lý?

Giải pháp:

Để giải quyết cho vấn đề trên, 2 công ty VMT Solution và OneBIM Việt Nam đã được khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Qua đó:

VMT Solutions sẽ chịu trách nhiệm quét 3D Laser toàn bộ hiện trạng bên trong cũng như bên ngoài của siêu thị, đặc biệt là các hệ thống các đường ống kỹ thuật bẳng máy quét 3D Laser.

Dữ liệu thu thập được sau khi quét 3D Laser (mây điểm) sẽ được VMT Solutions xử lý , và sau đó chuyển giao cho OneBIM Việt Nam. Từ dữ liệu này, các bản vẽ Revit và AutoCAD 2D mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt cũng như mô hình 3D BIM hiện trạng công trình sẽ được các kỹ sư của OneBIM dựng lên một cách chính xác đến từng chi tiết

Thông tin dự án:

Tên công trình: Big C Đồng Nai

Tổng diện tích: khoảng 27.090 m2

Phạm vi công việc:

 1. 3D Scan các khu vực sau:
  • Nhà sách
  • Điện máy Nguyễn Kim
  • Nhà kho và hành lang
  • Khu vực nhận hàng
  • Khu lưu trữ lạnh
  • WC
  • Khu vực điện

 1. Chuyển đổi dữ liệu Point Cloud (Đám mây điểm) sang mô hình Revit và AutoCAD 2D. Các hệ thống bao gồm
  • Mặt bằng cấp thoát nước hiện hữu
  • Mặt bằng chữa cháy- báo cháy hiện hữu
  • Mặt bằng hệ thống lạnh hiện hữu
  • Các khu vực trạm máy bơm- chiller
  • Phòng máy phát
 2. Thu thập thông tin thông số kỹ thuật của thiết bị hiện có. Các thiết bị hiện có bao gồm:
  • Phòng máy làm lạnh
  • Tháp giải nhiệt, bể nước
  • Trạm biến áp
  • Phòng LV
  • Phòng kiểm soát an ninh
  • Phòng máy phát điện
  • Phòng bơm chữa cháy & Phòng bơm trong nước
  • Lịch trình thiết bị và sơ đồ điện

Kết quả Scan:

Số lượng file scan: 300 file

Thờii gian quét: 31 giờ làm việc

Hiện tại đội dự án đang trong giai đoạn nước rút để chuyển đổi dữ liệu Point Cloud (Đám mây điểm) sang mô hình Revit và AutoCAD 2D

Những thách thức trong quá trình quét hiện trạng BigC  Đồng Nai

Do đây là một siêu thị lớn và vẫn đang trong quá trình hoạt động nên có rất nhiều khu vực, nếu như dùng phương pháp đo đạc cũ và ko có sự hỗ trợ của máy quét 3D Laser scanning, thì sẽ rất mất thời gian, tuy nhiên kết quả đo đạc lại không đầy đủ để có thể xây dựng được mô hình BIM chính xác và đầy đủ thông tin.

Ví dụ  như các khu vực đặc biệt, trạm bơm rất tối với nhiều đường ống quanh co, phức tạp. Kho hàng của siêu thị là kho đông lạnh nhiều sương, lạnh, phòng vô trùng. Khu vực sảnh chính thì luôn tấp nập người qua lại tham quan và mua sắm. Các khu vực kể trên nếu không dùng laser scanning thì khó mà đo đạc được đầy đủ và chi tiết được.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực quét 3D laser scanning hiện trạng công trình tại Việt Nam. Những vấn đề trên đã được các kỹ sư đo đạc của VMT  Solutions xử lý một cách nhanh chóng, mà không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của siêu thị.


Những thách thức trong quá trình chuyển đổi dữ liệu Point Cloud (Đám mây điểm) sang mô hình Revit và AutoCAD 2D

Phần công việc này do công ty OneBIM Việt Nam thực hiện.

Số lượng file scan lớn.

Để việc chuyển đổi dữ liệu được nhanh, công ty cần sử dụng máy tính có cấu hình rất cao.

Kỹ sư MEP cần có kiến thức chuyên môn vững và biết nhiều lĩnh vực như hệ thống điện, nước, hệ thống làm lạnh, phòng cháy chữa cháy…

Quá trình chuyển đổi cần kết hợp giữa mô hình điểm Point cloud và hình Pararoma 360 độ để đảm bảo việc chuyển đổi được đầy đủ và phản ảnh được hiện trạng chính xác

Đội ngũ kỹ sư OneBIM Việt Nam đã trải qua nhiều dự án tương tự nên đã trau dồi nhiều kinh nghiệm và kiến thức nên đã đúc kết được quy trình làm việc trôi chảy và ứng dụng nhiều công cụ khác nhau để vượt qua được các thách thức trên và cung cấp sản phẩm bàn giao đúng tiến độ và đạt yêu cầu chất lượng

Lợi ích của khách hàng

Áp dụng cộng nghệ quét 3D laser hiện trạng công trình giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí so với các phương pháp khảo sát khác. Dựa vào  dữ liệu mây điểm sau khi được xử lý bởi VMT Solutions, các bản vẽ 2D cũng như mô hình 3D Model sẽ được OneBIM Việt Nam dựng lên đúng chính xác với hiện trạng hiện tại của công trình. Qua đó h trợ cho các kỹ sư trong quá trình lên kế hoạch cải tạo lại siêu thị chính xác đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư.

Zalo