TIỂN LÃM “NÁT GIỎ CÒN BỜ TRE”

Nát giỏ còn bờ tre

Triển lãm “Nát giỏ còn bờ tre” của họa sĩ Trung Nghĩa diễn ra vừa qua, với 6 tác phẩm được làm từ mây tre và các vật liệu địa phương ở Nông Sơn, Quảng Nam dưới đôi bàn tay điệu nghệ của 4 bác thợ tre già trong gần 4 năm.

Họa sĩ Trung Nghĩa chia sẻ thay vì bỏ 500-600 triệu đồng tích góp được để mua một mảnh đất nhỏ ở gần Đà Lạt thì anh quyết tìm cho bằng được những người thợ có thể đi cùng mình, để trả lương cho họ. Anh thấy được ở họ một tinh thần nghệ nhân thực thụ. Chỉ bằng cái rựa và bàn tay thô ráp, họ vót từng cây nan kỹ càng, thẳng tắp, ở giữa vồng lên một chút.

Những tác phẩm con cá chết khô, con ốc bươu, tảng đá đến chiếc ghe đều được anh Nghĩa cùng nhóm thợ của mình chăm chút, đặt cả tâm huyết vào từng sản phẩm. Mỗi tác phẩm đều mang một câu chuyện ý nghĩa, một thông điệp riêng từ những cảm xúc, cảm hứng nhỏ bất chợt nhưng càng làm càng nới rộng ra của họa sĩ Trung Nghĩa.

 

Có mặt ở triển lãm mới cảm nhận được chân thực giá trị vô giá qua những hình ảnh, chia sẻ của anh Trung Nghĩa và nhóm nghệ nhân. OneBIM thật may mắn khi có cơ hội tham dự và lưu giữ lại được cuộc triển lãm này thông qua công nghệ scan 3D. Lần đầu tiên, OneBIM chèn được âm thanh vào trong link scan không gian 3D.

Bên cạnh đó, hình ảnh và câu chuyện của nhóm nghệ nhân già khiến khán giả vỡ òa. Các cụ đều ở độ tuổi đã gần đất xa trời, nhưng ẩn sau thân hình nhỏ bé ấy là nghị lực phi thường, là tình yêu và dấn thân đến cùng với nghề . Họ từng trèo đèo, vượt suối, băng rừng, chặt tre, vuốt nan, tỉ mần tần mần từ ngày này qua ngày khác để làm nên những kiệt tác trong triển lãm này.

Kính mời quý vị đón xem.
https://mpembed.com/show/?m=TL2iB2BkmSy&mpu=826&mpv=NGCBT

Cảm ơn anh Trung Nghĩa và nhóm nghệ nhân đã mang đến cho chúng ta những tác phẩm tuyệt vời!

Zalo