VĂN PHÒNG CHUYỂN ĐỔI KỸ THUẬT SỐ TRONG LĨNH VỰC XÂY DỰNG TẠI TOKYO

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) đã khai trương “Phòng DX cơ sở hạ tầng” vào ngày 13/4 tại trụ sở chính ở Tokyo với mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của lĩnh vực cơ sở hạ tầng.


Bộ MLIT mở văn phòng chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực xây dựng.
Văn phòng này sẽ được trang bị cơ sở truyền thông tốc độ cao, dung lượng tối đa tân tiến để tăng cường liên kết dữ liệu với thực địa cũng như trang bị nhiều tiện nghi cho phép người dùng trải nghiệm các công nghệ tiên tiến giống như thực tế ảo.

Chính phủ nước này có kế hoạch giới thiệu BIM trong tất cả các công trình công cộng vào năm 2023 và đang nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu. Một đường truyền tốc độ cao lên tới 100 gigabit/giây sẽ kết nối trụ sở Bộ, các Cục phát triển khu vực và Viện Quản lý Đất đai và Cơ sở hạ tầng Quốc gia để trao đổi cơ sở dữ liệu BIM. Văn phòng cũng được trang bị một hệ thống đa màn hình tối tân, dự kiến sẽ được sử dụng để điều khiển từ xa các thiết bị xây dựng. Sẽ có một gian hàng cho hội nghị trực tiếp được thiết lập.

Tại lễ khai mạc diễn ra ngày 12/4, ông Kunihiro Yamada – Thứ trưởng phụ trách các vấn đề kỹ thuật cho biết: “Chúng tôi muốn thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số bằng cách cho phép các quan chức chính phủ và chính quyền địa phương được trải nghiệm những công nghệ mới nhất và hữu ích nhất của Bộ MLIT. Các văn phòng phát triển khu vực, viện nghiên cứu sẽ làm việc cùng nhau để hiện thực hóa công cuộc kỹ thuật số an toàn, bảo mật và thịnh vượng”.

Bộ MLIT đã thành lập Văn phòng thúc đẩy toàn diện DX về Cơ sở hạ tầng vào ngày 1/1 vừa qua. Tại Viện Quốc gia về Quản lý Đất đai và Cơ sở hạ tầng (thành phố Tsukuba, tỉnh Ibaraki) một máy chủ sẽ được cài đặt để quản lý tập trung dữ liệu BIM cho các dự án xây dựng do Bộ làm chủ quản. Tại địa điểm này “Công trường thử nghiệm DX ngành Xây dựng” khai trương vào ngày 14/4 được trang bị thiết bị liên lạc 5G và nhiều thiết bị xây dựng có thể vận hành từ xa. Nơi đây sẽ được sử dụng như một địa điểm trình diễn không người lái và xây dựng tự động.

Ở Việt Nam, dữ liệu BIM cũng đã được sử dụng trong một số công trình lớn. Tuy nhiên, việc điều khiển và quản lý từ xa vẫn còn hạn chế. Mong rằng tương lai gần, tại Việt Nam sẽ có văn phòng chuyển đổi kỹ thuật phục vụ cho ngành xây dựng.

Nguồn: baoxaydung.com.vn

Zalo